Hướng nghiệp chọn nghề phù hợp cho học sinh cấp 2, cấp 3 Bạn là triệu phú
Top
Hotline: 0912.420.006
bài viết Seo HƯỚNG NGHIỆP CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP

HƯỚNG NGHIỆP CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP

Hướng nghiệp chọn nghề phù hợp cho học sinh cấp 2, cấp 3 và ngay cả sinh viên là một công việc cực kỳ quan trọng, nếu nhìn xa trông rộng hơn thì công việc này phải được ưu tiên hàng đầu, bởi vì, một đất nước hay một thế giới hay một quả cầu này được tồn tại, được phát triển có văn hóa, văn minh bền vững thì chỉ có con người đóng góp và chi phối được thôi. Chính xác hơn, con người quyết định được tất cả. Nên cần phải đầu tư nhiều vào hướng nghiệp chọn nghề phù hợp.

Mặc dù đã có chương trình hướng nghiệp dành cho cuối cấp 2, cấp 3 được biên soạn và quy định giờ dạy từ chương trình chung của Bộ Giáo dục nhưng việc dạy hướng nghiệp chưa thật sự hiệu quả với bằng chứng là 75% học sinh không hiểu gì về nghề nghiệp nên rất nhiều sinh viên chọn sai nghề phải học lại rất cao và rất nhiều người khi tốt nghiệp ra trường thì không hề ưa thích công việc mình đã chọn dẫn đến làm việc không có hiệu suất cao. Rất nhiều ý kiến đã nêu ra, trong đó tựu chung lại là:

  • Không nên để thầy cô dạy huớng nghiệp, vì thầy cô chưa bao giờ đi làm bất cứ ngành nghề nào khác hoặc chưa được hiểu biết sâu sắc về các ngành nghề thì lấy đâu ra kinh nghiệm đứng dạy huớng nghiệp chọn nghề phù hợp cho các em học sinh.
  • Không nên để các trường đại học – cao đẳng hướng nghiệp, vì các trường chỉ tranh thủ quảng cáo về các chương trình đào tạo của nhà trường.

Thật vậy, để làm việc hiệu quả cao đòi hỏi nhiều yếu tố, từ yếu tố bên ngoài như là: nhu cầu xã hội, kỹ thuật, văn hóa doanh nghiệp, … đến các yếu tố bên trong như là: tính cách cá nhân người làm việc có phù hợp với công việc muốn đảm nhận hay không, họ phù hợp với công việc rất chi ly hay nhiều cảm xúc không, thích hay không thích tiếp xúc giao tiếp với người lạ… Ví dụ, ngoài tính chất chuyên môn ra thì công việc yêu cầu mình phải hỏi thăm, chăm sóc và phục vụ các khách ngoài giờ, phải làm vào tất cả các cuối tuần, dịp lễ nhưng tính cách và bản thân mình không hề thích làm việc đó mà buộc phải làm thì rất mệt mỏi không còn sức lực, tinh thần để nghiên cứu – sáng tạo và đam mê với công việc.

Khi hời hợt với hướng nghiệp thì hậu quả nhãn tiền là, người lao động thất nghiệp hoặc làm công việc không phù hợp với bản thân và cam chịu sống với mức lương thấp nhất khu vực ASEAN, để rồi cuộc đời khó mà thăng tiến – phát triển. Việc đa số người dân có mức thu nhập thấp nhất khu vực ASEAN có hậu quả như thế nào thì ai cũng nhìn thấy rất rõ.

nguyen-vu-tam-chuyen-gia-tu-van-huong-nghiep-tinh-cach-MBTI

Ông Nguyễn Vũ Tâm, tư vấn Chọn Nghề Hành Nghề sống với đam mê.

Nguyễn Vũ Tâm, chuyên gia đạt chứng nhận toàn cầu về huớng nghiệp theo tính cách MBTI cho biết: “Giống như viết bằng tay thuật và tay không thuận, làm việc đúng tính cách, sở thích, năng lực của mình thì mình sẽ làm việc đó rất dễ, sẽ sinh ra nhiều năng lượng, đam mê, còn ngược lại nếu tính cách bẩm sinh của mình đã không phù hợp thì mình càng làm càng mệt, mau chán, không muốn nghiên cứu, tìm hiểu về nghề hoặc học mãi mà vẫn không hiểu sâu sắc”.

Vậy ai sẽ giúp cho học sinh chọn nghề đúng tính cách, sở thích và năng lực?   

Quyển sách Bạn Là Triệu Phú

Quyển sách Bạn Là Triệu Phú giúp trải nghiệm các chức vụ công việc thật sinh động giúp cho người trải nghiệm trả lời được câu hỏi: Thích hay không thích đảm nhận chức vụ này?

Huỳnh Thị Thu Hằng, chuyên gia tư vấn quản trị doanh nghiệp của Công ty Tư Vấn và Đào Tạo Cân Bằng - Balance - với hơn 20 năm kinh nghiệm làm quản lý, tư vấn quản trị doanh nghiệp cho biết: Để giúp cho học sinh, sinh viên chọn nghề đúng tính cách, sở thích, năng lực thì chỉ những người từng có kinh nghiệm làm Giám đốc Nhân sự, CEO am hiểu sâu sắc về tính cách, tâm lý, ngành nghề, năng lực làm việc hiệu quả mới có thể làm tốt công việc hướng nghiệp chọn nghề phù hợp.

Nguyễn Vũ Tâm (chuyên gia đạt chứng nhận toàn cầu về huớng nghiệp theo tính cách MBTI)

 

Ý kiến bạn đọc (0):
Bài viết khác
Bạn Là Ai - nghề nghiệp nào Phù hợp với tính cách của Bạn?
Nghề Chọn Bạn Hay Bạn Chọn Nghề?
Học Online Những Kỹ Năng Cần Thiết Để Thành Công
Hành trình của cái tên Walt Disney_ Ai yêu công việc của mình, người ấy sẽ thành công
BẠN LÀ TRIỆU PHÚ - Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề
ĐẦU TIÊN của Việt Nam

Ai cũng có tiềm lực riêng, cũng đạt được ước muốn nếu hiểu mình - hiểu người, bằng cách sử dụng các phương pháp thuận theo tự nhiên, theo khả năng tiềm ẩn của bản thân mình.

Vì thế chúng tôi tin Bạn Là Triệu Phú - Bằng cách chọn nghề, hành nghề đúng với tính cách, sở thích, năng lực của bản thân để đạt được những gì bạn muốn một cách bền vững nhất.

Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề ĐẦU TIÊN của Việt Nam được phát triển bởi Công ty Tư Vấn và Đào Tạo Cân Bằng - Balance - Là Công ty chuyên tư vấn về Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị Chiến lược, Quản trị nguồn Nhân lực.

 

Lầu 3 phòng 317 - Số 7 Nam Quốc Cang, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM (Phòng 317)
(08) 3925.7290 - (08) 3925.6011
tam.nv@balance.com.vn
Giấy phép ĐKKD số 0311733112 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp
0912.420.006