Kỹ năng giao tiếp ứng xử hiệu quả là chìa khóa của thành công Bạn là triệu phú
Top
Hotline: 0912.420.006
Kinh nghiệm cho bạn Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử

Kỹ Năng Giao Tiếp Ứng Xử

Kỹ năng giao tiếp ứng xử là một kỹ năng mà hàng ngày chúng ta rất thuờng xuyên dùng, thế nhưng không phải cứ nghe nói nhiều là bạn trở thành chuyên gia đâu nhé. Trên thực tế, có nhiều nguyên tắc giao tiếp ứng xử mà bạn không để ý thì rất dễ bị mắc lỗi và điều đó làm cho bạn có thể mất điểm đấy. Nếu có thời gian bạn hãy trao dồi và làm tốt nhất có thể về kỹ năng giao tiếp ứng xử.

Kỹ năng giao tiếp

Vài kỹ năng sau sẽ giúp các bạn có thể giao tiếp ứng xử tốt hơn trong cuộc sống hàng ngày:

Các kỹ năng khi giao tiếp bằng lời nói:

- Bạn hãy nói chuyện bằng trái tim, chân thành, tự nhiên. Tránh tỏ ra khó chịu, gượng ép hay giả làm bộ vui vẻ, quan tâm đến người khác - như thế sẽ gây ra ấn tượng xấu ở người đối diện.

- Không nên ngắt lời một người đang hào hứng kể chuyện cho bạn đâu nhé. Khi bạn làm cho họ mất hứng trò chuyện, có thể lần sau họ khó mà chia sẻ tiếp với bạn, đặc biệt là không kể lại cho người khác khi mà không được phép của họ.

- Nói chuyện gọn gàng, đủ ý, chỉ kể những chi tiết liên quan, không thao thao bất tuyệt bất chấp người nghe có muốn nghe hay không. Để làm được điều này, bạn cần phải có tài quan sát. Vừa kể một câu chuyện vừa xem thái độ người nghe.

- Khi nói chuyện hãy nhìn thẳng, tránh ngó nghiêng lung tung nên giữ một khoảng cách vừa phải. Với người lớn tuổi, nên đứng lại gần hơn một chút vì họ có thể bị lãng tai, không nghe rõ. Đều này tuyệt đối đúng khi bạn đi phỏng vấn đó nhé.

- Nếu đang làm việc teamwork hay nói chuyện với nhóm đông người, không nên có cử chỉ thì thầm vào tai người bên cạnh hay ghi giấy chuyển cho người khác, rồi làm ra vẻ bí mật. Đây là hành vi bị cho là thiếu lịch sự, kém tế nhị.

- Không nên tâm sự chuyện riêng tư với tất cả mọi người, lưu ý đều này rất quan trong đó bạn nhé, vì đâu phải ai cũng biết giữ bí mật, chưa kể là tâm sự của bạn có thể là tin hot đối với người khác nữa. Nên tuyệt đối cẩn thận. Ngoài ra, đừng có nói dối quá đáng, ví dụ, có người hỏi bạn chiếc đầm và túi mới của cô ấy có hợp với nhau không? Nếu bạn thực sự thấy không hợp thì đừng giả vờ khen đẹp. Hãy cho cô ấy biết cảm nhận thật của bạn một cách khéo léo "hình như tôi không hợp với phong cách này, tôi thấy không hợp màu lắm thì phải, mình thích màu nóng hơn..."

- Ngoài ra bạn cần trả lời: rõ ràng, dễ hiểu. Nội dung lời nói phải phù hợp với trình độ, độ tuổi người nghe. Hai người có trình độ chênh nhau cùng nói chuyện, nếu không có sự điều chỉnh cách nói thì sẽ rất khó mà truyền đạt cho nhau hiểu. Trong trường hợp bạn không thể điều chỉnh cách nói chuyện, ngôn ngữ thường dùng của mình, bạn có thể bị cho là kiêu ngạo, tự phụ, kém hòa đồng.

- Không đề cập đến các chủ đề mà người nghe không hiểu, không quan tâm hoặc các chủ đề nhạy cảm. Tốt nhất, để an toàn, bạn đừng nói về chủ đề tôn giáo, chính trị, pháp luật, giới tính nếu không kỹ thì dễ gây lộn và người khác hiểu xấu về mình đấy bạn ơi.

- Cách dùng từ: không dùng tiếng lóng ít người biết, khẩu ngữ, từ địa phương, tránh hiểu nhầm cho người đối diện. Tránh dùng từ chuyên ngành, ngôn từ quá hoa mỹ: người nghe sẽ có cảm giác là bạn đóng kịch, hoặc bạn là người của những thế kỷ trước.

Nn ngữ cơ thể khi giao tiếp:

- Hãy nhìn thẳng vào người đối diện, song đừng nhìn chằm chằm, không đảo mắt liên hồi, nhìn xéo sang một người trong khi nói chuyện với người khác nữa.  

- Không đá lông nheo với người khác giới, trừ khi đó chỉ là cử chỉ hài hước bạn tạo ra cho mọi người vui vẻ và không hướng mắt nhìn xuống chân: vì có thể người đối diện mất tự tin đó

- Khi nói chuyện với mọi người bạn đừng nhìn vào khuyết điểm trên thân thể của họ. Dù bạn không cố ý nhưng đôi khi ánh mắt của bạn lại gợi lên những ý nghĩ không tốt, khinh dễ họ.

Vài kỹ năng, chi tiết trên vẫn chưa phải là đầy đủ tất cả các kỹ năng giao tiếp ứng xử hút hồn đâu đó bạn tôi ơi. Bạn cần vận dụng, học hỏi nhiều nhất có thể nhé. Mong rằng bài viết đây có thể giúp cho các bạn tăng điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Đặc biệt là các bạn trẻ hãy nhớ rằng: nhập gia tùy tục nữa nhé, vận dụng tốt đều này thì mới có thể thành công đó bạn và khi thành công rồi cũng không quên luyện tập, chỉ có luyệt tập mới giúp ta nhuần nhuyễn đó là kỹ năng giao tiếp ứng xử

Ý kiến bạn đọc (0):
Bài viết khác
Các triệu phú đã dạy con như thế nào?
Chó, mèo và chuyện đọc vị người đối diện
Bạn Là Triệu Phú Ngày Hội Nghề Nghiệp Trường Đại Học Kinh Tế 2017
GAMESHOW CHINH PHỤC NHÀ TUYỂN DỤNG 2017 – TÔI CHỌN BẠN
BẠN LÀ TRIỆU PHÚ - Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề
ĐẦU TIÊN của Việt Nam

Ai cũng có tiềm lực riêng, cũng đạt được ước muốn nếu hiểu mình - hiểu người, bằng cách sử dụng các phương pháp thuận theo tự nhiên, theo khả năng tiềm ẩn của bản thân mình.

Vì thế chúng tôi tin Bạn Là Triệu Phú - Bằng cách chọn nghề, hành nghề đúng với tính cách, sở thích, năng lực của bản thân để đạt được những gì bạn muốn một cách bền vững nhất.

Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề ĐẦU TIÊN của Việt Nam được phát triển bởi Công ty Tư Vấn và Đào Tạo Cân Bằng - Balance - Là Công ty chuyên tư vấn về Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị Chiến lược, Quản trị nguồn Nhân lực.

 

Lầu 3 phòng 317 - Số 7 Nam Quốc Cang, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM (Phòng 317)
(08) 3925.7290 - (08) 3925.6011
tam.nv@balance.com.vn
Giấy phép ĐKKD số 0311733112 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp
0912.420.006