Kỹ năng bán hàng- Kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả Bạn là triệu phú
Top
Hotline: 0912.420.006

Kỹ Năng Bán Hàng

Kỹ năng bán hàng là một trong kỹ năng tối quan trọng của nhân viên kinh doanh vì bán hàng là một trong những hoạt động tạo ra doanh thu, giúp công ty có nguồn thu chi trả lương, mặt bằng, thuế và ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của một doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh đạt chỉ tiêu doanh số hay một người bán hàng giỏi không phải là sự may mắn mà là cả một quá trình tích luỹ kinh nghiệm cũng như các kỹ năng khác trong đó đặc biệt phải đầu tư kỹ, ưu tiên hàng đầu về kỹ năng bán hàng.

Kỹ Năng Bán Hàng

 

Kỹ năng bán hàng là gì?

Bán hàng là một nghệ thuật thuyết phục khách hàng mua hoặc sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Có những nhân viên kinh doanh bán hàng rất giỏi, bán cái gì hết cái đó nhưng lại có những người thì hoàn toàn ngược lại. Họ cho rằng do mình không có cái ‘duyên bán hàng’ nên mới như vậy.

Tuy nhiên, duyên bán hàng – kỹ năng bán hàng không phải tình cờ mà có. Tất nhiên là có nhiều bạn có cái duyên ăn nói nhưng để bán hàng hiệu quả thì bạn cần góp nhặt cho mình những kỹ năng từ thực tế trong một thời gian dài. Kỹ năng bán hàng đó chính là thái độ, kỹ năng giao tiếp và ứng xử của bạn đối với khách hàng để thuyết phục họ sử dụng và mua sản phẩm, dịch vụ.

Kỹ Năng Bán Hàng

Các kỹ năng bán hàng cần có

Để trở thành một người bán hàng giỏi, bạn cần có những kỹ năng bán hàng như sau:

Hãy là người biết lắng nghe. Khi bán hàng, bạn sẽ nói chuyện với khách hàng, giúp đỡ khách hàng giải quyết các vấn đề của họ nên nguyên tắc ở đây chính là lắng nghe chiếm đến 60% và giao tiếp chỉ chiếm 40% mà thôi. Một điều cấm kỵ chính là không bao giờ tranh luận với khách hàng, bạn hãy nhớ rằng “bạn đang bán hàng chứ không phải đang tham dự một cuộc thi hùng biện”.

Quan tâm đến khách hàng. Một nụ cười sẽ khiến mọi người gần nhau hơn. Chẳng khách hàng nào muốn mua sản phẩm nếu khuôn mặt bạn hiện lên 2 chữ “cáu gắt” cả. Bên cạnh đó, hãy cố gắng nhớ được tên của khách hàng để tạo thái độ lịch sự nhé. Giúp đỡ khách hàng bằng những điều nhỏ nhặt nhất như mang hàng ra xe, mở cửa hay dắt xe sẽ tạo nên những ấn tượng tốt, khuyến khích họ lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn.

 

Kỹ Năng Bán Hàng

Thuyết phục một cách tự nhiên. Một người bán hàng giỏi là người vừa giải quyết được những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải, vừa khéo léo quảng cáo gián tiếp cho sản phẩm, dịch vụ của một cách tự nhiên nhất. Để làm được điều này, bạn cần đưa ra được thông điệp là ‘tại sao khách hàng phải lựa chọn sản phẩm này’, ‘sản phẩm này mang lại lợi ích gì cho họ’.

Thái độ tự tin, trung thực. Sự tự tin là một trong những yếu tố vô hình có tác dụng thuyết phục rất tốt. Bên cạnh đó, bạn cần có sự trung thực khi bán hàng. Hãy nhớ rằng, bạn đang tạo ra một mối quan hệ mới, bền lâu, thâm tình với khách hàng và tất cả các khách hàng chỉ sẵn sàng mở ví và chi tiền mua sắm khi họ tin tưởng, tôn trọng và yêu thích chính thương hiệu của bạn đầu tiên rồi mới mua hàng đấy nhé.

Và cuối cùng, một người bán hàng giỏi là người cân bằng được lợi ích của doanh nghiệp và khách hàng. Không vì lợi nhuận mà ca ngợi về lợi ích của sản phẩm lên trời, nhưng bán hàng giỏi thì giúp cho khách hàng thấy có cảm tình dù sản phẩm chưa phải là nhất. Đó chính là nhờ vào người bán hàng đã sở hữu một kỹ năng ưu việt đó là kỹ năng bán hàng. 

Trần Kim.

Ý kiến bạn đọc (3):
Kỹ năng bán hàng này chắc là có lâu rồi ha, không biết từ hồi nào nhỉ :)
Bảo Bảo
Trả lời
Thích
2
Bài viết này hay quá, phù hợp mọi đối tượng. Từ những bạn sinh viên đang làm bán thời gian như mình đến những người đã đi làm dày dặn kinh nghiệm.
Nhã Phương
Trả lời
Thích
2
Để có kỹ năng bán hàng thì cần có kinh nghiệm nhiều năm, chứ không phải ngày 1 ngày 2
Hoàng Minh
Trả lời
Thích
2
Bài viết khác
ĐH Ngoại Ngữ - Tin Học TP.HCM : Đào tạo nguồn nhân lực hội nhập quốc tế
ĐH Tài chính - Marketing: đào tạo sinh viên phát triển toàn diện
Khuyến học để sinh viên khởi nghiệp
Chia Sẻ Nỗi Niềm HOT Nhất Tuần 1
BẠN LÀ TRIỆU PHÚ - Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề
ĐẦU TIÊN của Việt Nam

Ai cũng có tiềm lực riêng, cũng đạt được ước muốn nếu hiểu mình - hiểu người, bằng cách sử dụng các phương pháp thuận theo tự nhiên, theo khả năng tiềm ẩn của bản thân mình.

Vì thế chúng tôi tin Bạn Là Triệu Phú - Bằng cách chọn nghề, hành nghề đúng với tính cách, sở thích, năng lực của bản thân để đạt được những gì bạn muốn một cách bền vững nhất.

Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề ĐẦU TIÊN của Việt Nam được phát triển bởi Công ty Tư Vấn và Đào Tạo Cân Bằng - Balance - Là Công ty chuyên tư vấn về Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị Chiến lược, Quản trị nguồn Nhân lực.

 

Lầu 3 phòng 317 - Số 7 Nam Quốc Cang, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM (Phòng 317)
(08) 3925.7290 - (08) 3925.6011
tam.nv@balance.com.vn
Giấy phép ĐKKD số 0311733112 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp
0912.420.006