Bill Gate-Kinh nghiệm cho bạn-Gương người thành đạt Bạn là triệu phú
Top
Hotline: 0912.420.006

Bill Gate

William Henry “Bill” Gates III (sinh ngày 28 tháng 10, 1955) là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra.

Bill Gates sinh ra ở Seattle, Washington, bố là William H. Gates, Sr. và mẹ Maxwell Gates, là những người gốc Anh, Đức và Scotland-Ailen. Ông sinh ra và lớn lên trong gia đình khá giả; bố ông là một luật sư có tiếng, mẹ ông thuộc ban giám đốc của công ty tài chính First Interstate BancSystem và United Way of America, và ông ngoại ông, J. W. Maxwell là chủ tịch của một ngân hàng liên bang.

Nhắc đến Bill Gates, người ta thường nghĩ đến hình ảnh tỷ phú “lắm tiền nhiều của”, một doanh nhân thành đạt. Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng, để có được thành công, người đàn ông ấy đã nỗ lực hết mình với những suy nghĩ táo bạo.

 

Có thể nói Bill Gates suốt đời đấu tranh cho sự độc lập của bản thân và để khẳng định cái “tôi” của chính mình. Những “nạn nhân” đầu tiên của cuộc đấu tranh này chính là bố mẹ ông.

Mẹ ông vốn là giáo viên nên cách giáo dục khá nghiêm khắc. Một lần, bà bực tức vì bảo thế nào Bill Gates cũng không chịu thu dọn phòng nên nhốt cậu con bướng bỉnh dưới hầm nhà. Đến giờ ăn trưa, bà gọi cậu lên ăn. Không thấy tiếng đáp lại. Rút cuộc bà không chịu nổi, đích thân xuống tận nơi hỏi:

– Tại sao con không trả lời mẹ?

– Con đang suy nghĩ, – Bill Gates đáp.

– Hóa ra con suy nghĩ nên không trả lời mẹ ư? – bà mẹ giận sôi lên.

– Vâng, mẹ ạ, con đang suy nghĩ. Thế mẹ đã có lúc nào suy nghĩ chưa? – cậu con trai rõ ràng là muốn chọc tức mẹ. Vào lúc đó, Bill Gates mới đang học lớp sáu.

Lo lắng vì thấy con trai “nổi loạn”, bố mẹ Bill Gates liền nhờ cậy đến bác sĩ tâm thần. Sau một vài buổi điều trị, bác sĩ tuyên bố: “Ông bà nhất định sẽ thua con trai ông bà mà thôi. Vì vậy, tôi khuyên ông bà hãy thích ứng với cậu ta. Tranh đua với cậu ta là chuyện vừa vô nghĩa, vừa vô vọng”. Thật may mắn vì bố mẹ Bill Gates là những người hiểu biết nên họ nghe theo lời khuyên của người bác sĩ kia.

“Tranh đua với cậu ta là chuyện vừa vô nghĩa, vừa vô vọng”… Nhiều năm tháng qua đi và không ít các nhà kinh doanh lớn của Mỹ qua kinh nghiệm bản thân hiểu được “tranh đua” với Bill Gates nghĩa là thế nào.

Trong vòng hơn hai chục năm qua, Bill Gates đã để lại đằng sau nhiều kẻ đua tranh với ông. Nhưng điều chủ yếu là ở chỗ con người giàu nhất thế giới đã trở thành biểu tượng của kỷ nguyên computer!

 1. Tuổi thơ gắn liền với máy tính

Gates ngồi hàng giờ trước máy tính mỗi ngày từ năm 13 tuổi. Với nhiều bạn trẻ bây giờ, điều này rất bình thường. Nhưng vào thập niên 60 của thế kỷ trước, máy tính vẫn quá lạ lẫm và thiếu giao diện người dùng. Đấy là hai trong những điều mà Gates phổ biến đến chúng ta.

 1. Chương trình máy tính đầu tiên

Khi Gates lên 8 tuổi, Hội các bà mẹ tại trường học dùng tiền lãi từ việc bán đồ để mua chiếc máy Teletype Model 33 ASR và gói thời gian sử dụng (thời ấy, doanh nghiệp phải trả tiền theo giờ cho việc xài máy tính). Gates đã viết chương trình đầu tiên của mình trên thiết bị này (game cờ caro cho một người đánh với máy).

 1. Gates và Allen: Từ BS (BASIC) đến MS (Microsoft)

Gates gặp gỡ Paul Allen, đồng sáng lập Microsoft khi hai người cùng học trường tư thục Lakeside. Dù Gates nhỏ hơn Allen hai tuổi nhưng bộ đôi rất hợp nhờ tình yêu công nghệ.

Năm 1974, Allen đưa Gates xem bài viết trên Popular Mechanics nói về máy tính Altair 8800. Ý tưởng lóe sáng trong đầu của hai người: “Sẽ ra sao nếu mỗi người đều sở hữu một chiếc máy tính cá nhân với kích thước nhỏ gọn?”. Họ gọi điện cho công ty Altair và quảng cáo phần mềm BASIC, nhưng thực tế chưa có gì hết. Được đối tác chấp thuận, họ bắt tay thực hiện và hoàn thành chương trình trong 2 tháng. Đấy chính là tiền thân của Micro-Soft.

 1. Chiến đấu với phần mềm miễn phí

Vào thuở sơ khai, việc chia sẻ và tái bản là điều quá bình thường. BASIC cũng là một chương trình được chia sẻ miễn phí hàng loạt. Tháng 2/1976, Gates viết thư đến cộng đồng, giải thích việc phát tán phần mềm không trả tiền sẽ khiến “những phần mềm tốt không được viết” và khẳng định mọi người phải móc ví cho thứ đang dùng. Chúng là một khái niệm lạ lẫm vào thời đó, thậm chí đến giờ vẫn còn gây tranh cãi.

 1. Thông minh nhưng ranh mãnh ngay từ đầu

Vào một ngày, bà Mary Maxwell Gates (mẹ của Gates) đã gặp và giới thiệu con trai với ngài John Opel (sau này trở thành Chủ tịch IBM). Lúc đấy, IBM vừa chế tạo được PC và muốn bản sao của phần mềm BASIC cũng như hệ điều hành DOS.

Gates đồng ý cấp phép bản quyền cho IBM PC nhưng từ chối bán mã nguồn. Gates tin rằng những công ty máy tính khác cũng phải dùng hệ điều hành Microsoft và ông hoàn toàn đúng. Công ty viết hệ điều hành DOS đầu tiên từng khởi kiện Gates vì tội lừa bịp, song hai bên phải dàn xếp với nhau.

 1. Ông chủ xấu tính

Thực tế, Gates không giỏi ứng xử và từng tranh cãi nảy lửa với CEO của hãng Altair. Đến khi trở thành CEO Microsoft, ông vẫn nổi tiếng với thói quen gây gổ và xúc phạm những quản lý trong buổi họp thường ngày. Thậm chí, việc nói ý tưởng của người khác là ngu ngốc xảy ra như cơm bữa.

Phong cách “hiếu chiến” ăn sâu vào gã khổng lồ phần mềm và ngày nay vẫn thỉnh thoảng xuất hiện, theo lời của những cựu thành viên Microsoft.

 1. “Bye bye” trường đại học

Gates từng học tại trường Harvard danh tiếng, nhưng bỏ ngang để tập trung vào Microsoft. Bà mẹ Mary không vui trước quyết định trên. Bà lo lắng cho tương lai, muốn ông quay lại trường và trở thành luật sư như cha mình.

Khoảng thời gian học ở Harvard đóng vai trò quan trọng trong lịch sử của Microsoft, khi Gates quen biết Steve Ballmer tại đây. Sau này, Ballmer trở thành nhân viên Microsoft thứ 30 và đang dẫn dắt công ty.

 1. Tạo ra những triệu phú

Năm 1978, Microsoft đạt doanh thu 2,5 triệu USD, khi Gates mới 23 tuổi. Nhiều nhân viên đã làm tại Microsoft đủ lâu để trở thành triệu phú, tuy nhiên làm việc với Gates chưa bao giờ dễ dàng.

 1. Xấu tính và không công bằng

Sự phát triển của Microsoft tỷ lệ thuận với tính tàn nhẫn của Gates. Khi còn làm việc với Apple, Gates đã nghĩ đến một hệ điều hành sử dụng chuột và bàn phím. Thậm chí, Apple từng kiện Microsoft vì sao chép “diện mạo và cảm giác” của Macintosh vào Windows (Apple nhận phần thua).

Microsoft dùng ảnh hưởng của mình để “tiêu diệt” đối thủ cạnh tranh. Công ty bị điều tra nhiều lần với những cáo buộc độc quyền thương mại. Vào năm 1998, Microsoft thua kiện bởi vi phạm điều luật chống độc quyền tại Mỹ.

 1. Xứng danh “tú tài”

Tài sản, sự thông minh và nhạy bén trong kinh doanh khiến ông trở thành một “tú tài” nổi tiếng bậc nhất nước Mỹ trong nhiều thập niên. Không giống những “đại gia” khác, ông không phải tay sát gái hay lăng nhăng. Ông chỉ yêu và cưới bà Melinda French. Họ có 2 người con và sống yên bình tại căn biệt thự lớn cạnh hồ Washington.

 1. Tốt bụng và hiền lành hơn từ ngày cưới vợ

Năm 1994, sau khi cưới bà Melinda, ông tặng một lượng cổ phần của mình tại Microsoft cho quỹ William H. Gates. Vào năm 2000, họ gộp 3 quỹ từ thiện của gia đình thành một với tên gọi Bill & Melinda Foundation.

Cũng năm này, ông thôi chức CEO và trở thành Kiến trúc sư trưởng. Đến năm 2006, ông chính thức rời bỏ Microsoft, toàn tâm cho việc từ thiện.

 1. Những danh tiếng mới

Nhắc đến Gates ngày nay, họ chỉ biết ông là một người cực kỳ rộng rãi, đáng kính và giàu lòng nhân ái. Vào năm 2011, Gates xuất hiện trên talkshow của Jon Stewart, cùng bàn luận kế hoạch loại trừ bệnh bại liệt tại những quốc gia kém phát triển.

 1. Một “thiên thần” hoàn hảo

Gates có những lúc thăng trầm trong sự nghiệp của mình. Nhưng hiện tại, danh tiếng của ông được khẳng định theo một cách hoàn hảo nhất. Từ dân buôn chính hiệu với sự tàn nhẫn và sắt đá, Gates trở thành nhà từ thiện được kính trọng. Cuộc sống của ông giống như một vở kịch tuyệt vời.

Gates hiểu rằng, đam mê và thành công luôn đi cùng nhau, miễn sao chúng ta biết nắm bắt thời cơ và dũng cảm đặt chân trên con đường mới. Tất nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ điều này và không phải lúc nào cũng đúng với tất cả mọi người. Sự nghiệp học hành cũng có những lợi thế riêng và trước khi thôi học, bạn cần cân nhắc kỹ đến hậu quả. Bill Gates đã đi ngược với truyền thống và đã thành công trên con đường đã chọn.

Gates ngày càng thành công vì ông không bao giờ thỏa mãn với những gì mình đang có. Dù trở thành tỷ phú khi mới 38 tuổi nhưng ông vẫn không ngừng nỗ lực, sáng tạo với tham vọng kiếm nhiều tiền hơn nữa trong tương lai.

Trong suốt sự nghiệp của mình, Gates đã rất thành công khi theo đuổi những niềm đam mê của mình, từ sở thích lập trình cơ bản đến trở thành một nhà từ thiện. Gates không bao giờ làm những việc mà ông không tin tưởng sẽ thành công. Ông hiểu rõ bản thân mình muốn gì và cần phải làm gì để đạt được thành công.

Ý kiến bạn đọc (0):
Bài viết khác
Muốn trở thành triệu phú hãy áp dụng công nghệ vào đam mê
4 kỹ năng mềm của doanh nhân thành công
Bill Gate
Khát vọng đến từ định mệnh
BẠN LÀ TRIỆU PHÚ - Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề
ĐẦU TIÊN của Việt Nam

Ai cũng có tiềm lực riêng, cũng đạt được ước muốn nếu hiểu mình - hiểu người, bằng cách sử dụng các phương pháp thuận theo tự nhiên, theo khả năng tiềm ẩn của bản thân mình.

Vì thế chúng tôi tin Bạn Là Triệu Phú - Bằng cách chọn nghề, hành nghề đúng với tính cách, sở thích, năng lực của bản thân để đạt được những gì bạn muốn một cách bền vững nhất.

Công cụ Chọn Nghề, Hành Nghề ĐẦU TIÊN của Việt Nam được phát triển bởi Công ty Tư Vấn và Đào Tạo Cân Bằng - Balance - Là Công ty chuyên tư vấn về Quản trị Doanh nghiệp, Quản trị Chiến lược, Quản trị nguồn Nhân lực.

 

Lầu 3 phòng 317 - Số 7 Nam Quốc Cang, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Tp.HCM (Phòng 317)
(08) 3925.7290 - (08) 3925.6011
tam.nv@balance.com.vn
Giấy phép ĐKKD số 0311733112 do Sở kế hoạch và đầu tư TPHCM cấp
0912.420.006